Thaitas training shooting sports club

  • Survival Instinct

  • Tactical Defensive

  • Revolution Gun Fight

  • Tas Mission

  • Beyond limit

  • The Ultimate Gun Fight Drill

Thaitas training shooting sports club!

จำนวนผู้เยี่ยมชม
  • ทั้งหมด: คน
  • วันนี้: คน
Home

Articles

The SIG principle

The SIG principle นาย Dave Spaulding หนึ่งในครูสอนยิงปืนที่มีชื่อเสียงของอเมริกา เขาเป็นคนที่บ้าการฝึกยิงปืนอย่างมาก โดยเริ่มเรียนยิงปืนตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1980 เป็นต้นมา ตลอดสามสิบกว่าปีที่ผ่านมาเริ่มจะไม่มีสิ่งใหม่ๆให้เรียนรู้

ตลอดเวลามานี้เขาจับหลักการที่สำคัญได้อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ความเรียบง่ายเป็นสิ่งที่ดีที่สุด จนกระทั้งปี ค.ศ. 1998 เขาเป็นคนแรกที่พูดถึง The SIG principle (Simple Is Good) หลังจากนั้นก็มีอีกหลายคนนำมาใช้เรื่อยมา
ทำไมเขาถึงคิดเช่นนั้น ก็เพราะว่า ความเรียบง่ายทำให้เรียนรู้ได้เร็ว ฝึกฝนหรือทำตามได้ง่าย และสามารถทบทวนได้ไม่ยากจึงคงทักษะนั้นไว้ได้นาน ซึ่งจะนำไปสู่การประหยัดทั้งเวลาและเงินทอง

ในปัจจุบันนี้เขาพบว่าหลักสูตรยิงปืนส่วนใหญ่จะทำให้มีความหวือหว่าเกินความจำเป็น เพราะต้องการทำให้หลักสูตรของตนเองมีความแตกต่างจากคนอื่น โดยการกำหนดหลักสูตรให้ผู้รับการฝึกต้องทำภาระกิจที่ซับซ้อนด้วยความรวดเร็วอย่างมาก (High speed)

เมื่อไม่นานมานี้เขาได้สมัครเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรหนึ่งชื่อ CQB in the Unforgiving Urban Environment ซึ่งเขาคาดหวังว่าจะต้องมีเทคนิคที่ลับสุดยอด หรือวิธีที่ใช้กันในกองทัพ หรือใช้เครื่องมือพิเศษ ในการตรวจค้นภายในอาคารและตรวจค้นห้อง (Building search and room clearing)

นาย Dave Spaulding เคยทำงานในหน่วย SWAT มา 12 ปี หน่วยปราบปรามยาเสพติด 5 ปี เคยเป็นสายตรวจอยู่พักหนึ่ง เขามีประสบการณ์ในการบุกเข้าช่วยตัวประกัน การค้นหาในอาคารและห้อง รู้ว่าสิ่งเหล่านี้เขาทำกันอย่างไร

หลักสูตรที่เข้ารับการฝึกครั้งนั้นได้ตั้งสถานการณ์ที่มีความซับซ้อนมากและต้องปฏิบัติภาระกิจอย่างรวดเร็วเกินความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการทำ Slice the pie และ Dynamic entry ซึ่งเต็มไปด้วยเสียงดังและไม่มีเวลาสำหรับดูสิ่งรอบตัวว่ากำลังมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อเราทำอะไรที่เร็วเกินไป หลายๆสิ่งก็จะเริ่มผิดพลาด เช่น ลื่นหกล้ม เคลื่อนที่ชนสิ่งของทำให้เกิดเสียง ในการฝึกครั้งนั้นดูยอดเยี่ยม สนุกสนาน เพราะไม่มีคนร้ายคอยยิงมาที่เรา ในความคิดของเขาแล้วเราไม่จำเป็นจะต้องรีบร้อนไปให้คนร้ายยิงเราเลย การฝึกครั้งนั้นเป็นสิ่งที่เขาจะไม่นำมาใช้อย่างแน่นอน

หลักสูตรยิงปืนที่ดีควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของการนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัย (Train safe, Work safe) เรียบง่าย ฝึกฝนและทบทวนได้ไม่ยาก สำหรับประชาชนแล้วควรเลือกหลักสูตรที่ไม่ซับซ้อนเหมือนการฝึกของทหารหรือตำรวจ เพราะโอกาสที่จะต้องบุกเข้าไปยิงคนร้ายเช่นนั้นน้อยมากถึงแม้หลักสูตรเหล่านี้จะดูน่าสนใจมากเพียงใดก็ตาม

TAS สอนยิงปืนโดยอาศัยหลัก SIG principle เราคัดเลือกเฉพาะทักษะที่จำเป็น ซึ่งประชนชนทั่วไปควรรู้ในการใช้อาวุธปืนเพื่อการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย

เรียบเรียงโดย Batman
อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนจากบทความเรื่อง Random Thoughts ของ Dave Spaulding
Batman [10 ตุลาคม 2554]

Close

กำหนดการฝึกอบรม

 เปิดอบรมหลักสูตร TAS FROCE 1 รุ่นที่ 58 ในวันที่ 20-21 พฤษภาคม 2560 สำรองที่นั่งได้ที่

คุณปราโมทย์  088-865-5633

คุณกฤตไกรพ์  081-928-8249

คุณธิติวัฒน์     081-950-2099

Back to Top